Close this search box.

โครงสร้างหลักสูตร

คำอธิบาย

หลักสูตรปริญญาตรี 3.5 ปีของเรามุ่งผลิตบัณฑิตในสายอาชีพคณิตศาสตร์ประกันภัย ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยและมั่นคงทางการเงินในสังคม นักคณิตศาสตร์ประกันภัยมีบทบาทมากในงานที่เกี่ยวข้องกับบริการทางการเงิน เช่นบริษัทประกันภัย ธนาคารพาณิชย์ บริษัทจัดการการลงทุน และบริษัทจัดการกองทุนบำเหน็จบำนาญ

บัณฑิตที่จบจากหลักสูตร วท.บ.คณิตศาสตร์ประกันภัยจะมีทักษะดังต่อไปนี้

วางแผนและออกแบบการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ สถิติศาสตร์ และคณิตศาสตร์ประกันภัยได้อย่างเหมาะสม

กำหนดมาตรการบริหารความเสี่ยงด้านการประกันภัยและการเงินได้อย่างเหมาะสม มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ มีคุณธรรมและจรรยาบรรณในวิชาชีพ

ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ และภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อแก้ปัญหาการคำนวณที่ซับซ้อน วิเคราะห์สถิติ และคาดการณ์

มีความฉลาดทางสังคม และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

โครงสร้างหลักสูตร

โครงสร้างหลักสูตรนี้สำหรับนักศึกษาที่ต้องการศึกษาที่มหาวิทยาลัยมหิดลตลอดระยะเวลา 3.5 ปี นักศึกษาที่ต้องการโอนย้ายหน่วยกิตไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเคอร์ติน โปรดดูรายละเอียดได้ที่หน้ามหาวิทยาลัยเคอร์ติน.

โครงสร้างหลักสูตรสำหรับปีการศึกษา 2566 เป็นต้นไป มีจำนวนหน่วยกิตรวมไม่น้อยกว่า 120 หน่วยกิต มีรายละเอียดดังนี้

นักศึกษาต้องลงทะเบียนเรียนวิชาในหมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 30 หน่วยกิต ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

กลุ่มรายวิชา จำนวนหน่วยกิตขั้นต่ำ
กลุ่มสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ 2
กลุ่มภาษาศาสตร์ 2
กลุ่มวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 2

นักศึกษาต้องลงทะเบียนเรียนวิชาในหมวดวิชาเฉพาะ 84 หน่วยกิต ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

กลุ่มรายวิชาจำนวนหน่วยกิตขั้นต่ำ
กลุ่มวิชาบังคับพื้นฐาน-วิชาแกน43
กลุ่มวิชาบังคับเฉพาะ35
กลุ่มวิชาเลือกเอก2

นักศึกษาต้องลงทะเบียนเรียนวิชาในหมวดวิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต

แผนการศึกษาที่แนะนำ

ปีการศึกษาหนึ่งประกอบด้วย 2 ภาคการศึกษาปกติ (16 สัปดาห์) นักศึกษาสามารถสำเร็จการศึกษาหลักสูตร วท.บ.คณิตศาสตร์ประกันภัย ภายในระยะเวลา 3.5 ปี ดังแผนการศึกษาที่แนะนำด้านล่าง

ข้อมูลเบื้องต้น